LÀM REMOTE ĐIỀU KHIỂN ĐA NĂNG

23/06/2017
lam-remote-dieu-khien-da-nang

 

LÀM REMOTE ĐIỀU KHIỂN ĐA NĂNG

Làm một cái Remote đa năng, điều khiển nhiều loại thiết bị chỉ bằng một Remote duy nhất.

1. Remote đa năng và Điều khiển từ xa

Thế thì Remote đa năng là cái méo gì đây? Hầu hết mỗi gia đình chúng ta ngày nay đều sử dụng các thiết bị có Remote điều khiển, có là một cái “cục” nhỏ nhỏ, trên đó có những nút bấm, và mỗi thao tác bấm trên cái “cục” đó sẽ làm cho thiết bị có những thay đổi nhất định, chúng ta có TiVi, Điều hòa, Quạt máy, Đầu DVD, Đầu kỹ thuật số, ….

Tuy nhiên mỗi thiết bị đó có riêng một Remote, và tất nhiên chúng ta không thể dùng cái Remoteđiều khiển TiVi để tăng nhiệt độ cho cái điều hòa được, …. không liên quan đến anh thợ sửa ống nước và cô hàng xóm, nhưng nếu như chúng ta có quá nhiều Remote điều khiển trong nhà, và việc thất lạc chúng là điều có thể xảy ra, vả lại nhiều cái cũng rườm rà rắc rối …. sẽ tuyệt vời hơn nếu có một cái Remote có thể điều khiển được toàn bộ đống thiết bị kia thì quả tuyệt vời, và nếu có cái Remote đó thì nó được gọi là “Remote đa năng”, và tất nhiên chúng ta chưa có, nhưng chúng ta sẽ có nó ngày sau bài tập này.

2. Vật liệu cần thiết

Arduino – tất nhiên rồi, thiếu nó thì chả phải bài tập Arduino

1 LCD 16×2 – Để hiển thị xem cái nút bạn đang bấm là nút giừ, có đúng với code bạn viết không ý mà.

Led hồng ngoại

Cảm biến TSOP 1838

Một vài con Led

Nút bấm

Điện trở 330 Ôm

Dây cắm, board cắm,…

 

– LED hồng ngoại, nó là LED và LED này phát ra tia hồng ngoại

– Cảm biến TSOP 1838, là loại cảm biến để nhận tín hiệu hồng ngoại phát ra từ các nguồn như Led hồng ngoại, thường thì khoảng cách thu là 20m.

 

3. Lắp mạch

a. Mạch thu

  • Mạch thu có nhiệm vụ là nhận tín hiệu hồng ngoại rồi khuếch đại tín hiệu hồng ngoại từ nguồn phát.Nhiệm vụ đó được thực hiện thông qua bộ cảm biến hồng ngoại TSOP1838. Khi có tín hiệu hồng ngoại thì đầu ra OUT có tần số rất cao khoảng 38Khz.Sau khi thu được thì dữ liệu thu được sẽ được lưu vào EEPROM của Board mạch Arduino Uno
  • Lắp mạch như sau: IC TSOP 1838 gồm có ba chân thì chân bên phải sẽ nối với cực dương, chân giữa sẽ nối với cực âm, chân bên trái (chân dữ liệu) nối với chân 11 của Board mạch Arduino Uno

b. Mạch phát

  • Mạch phát có nhiệm vụ là phát tín hiệu hồng ngoại có dữ liệu được đọc từ EEPROM ra ngoài.
  • Sự phát ra tia hồng ngoại thông qua LED phát hồng ngoại, là loại LED thông dụng để phát ra ánh sáng hồng ngoại, chân catot của LED sẽ nối với cực âm, chân anot sẽ nối với một điện trở 330Ω và nối với chân 3 của Arduino.
  • Mạch phát còn có thêm các nút bấm để điều khiển sự phát và học lệnh của Remote đa năng. Gồm có các nút bấm khác nhau, mỗi nút tương ứng với một chức năng của Remote. Khi ấn nút thì mã tương ứng sẽ được phát đi.
  • Mỗi nút bấm của mạch phát sẽ kèm theo 1 đèn LED để kiểm tra xem khi bấm nút có dòng điện chạy qua không?(nếu có điện thì LED sẽ sáng, ngược lại sẽ không sáng).

Nhưng để xem cái nút ta bấm có đúng như mong đợi thì ta nên gắn thêm một LCD để hiển thị, mỗi khi bấm nút, LCD hiểu thị lên nút đó, và nếu như bên nhận thao tác đúng như nút bấm hiển thị thì xem như chúng ta thành công.

  • Màn hình LCD được sử dụng ở đây có 16 cột, 2 hàng, gồm có 16 chân, được đánh số từ 1 đến 16. Tên gọi các chân như sau: chân 1 là chân Vcc,Vss, chân 2 là chân Vdd, chân 3 là chân Vee(điều chỉnh độ tương phản), chân 4 là chân RS,chân 5 là chân đọc/ghi,chân 6 là chân E (chân cho phép), chân 7-14 là các chân dữ liệu.
  • Cách mắc LCD như sau: chân 1 sẽ nối với nguồn, chân 2,3 nối với đất (GND), chân 5 nối với âm, các chân 4,6,10,11,12,13,14 nối với các chân của board Arduino Uno.

 Và chúng ta sẽ được mạch như thế này

4. Code chương trình

Sau khi đã mắc mạch thành công, chúng ta tiến hành code

Để làm được bài này chúng ta cần có thư viện của Remote có tên: IR remote gồm 2 phần IRsendđể gửi gói hồng ngoại và IRrecv để nhận và giải mã gói hồng ngoại

 

Dowload code và hướng dẫn

 http://www.mediafire.com/download/6hr7vxmauyd4umn/Remote_da_nang.rar

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN